ยอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานและเพิ่มความพึงพอใจต่อการได้รับการเสนอข้อมูลและเนื้อหาต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ของเรา

รายละเอียดเพิ่มเติม

TIJ จับมือ ม.กรุงเทพ เปิดอบรมทักษะใหม่ให้โรงเรียนตั้งต้นดี เพื่อผู้พ้นโทษ

 
 
โรงเรียนตั้งต้นดี (Restart Academy) จากโรงเรียนฝึกทักษะด้านธุรกิจอาหารและโรงเรียนชีวิต เพื่อส่งเสริมการกลับคืนสู่สังคมอย่างมีประสิทธิภาพได้เดินทางมาสู่เดือนที่ 10 ของการดำเนินงาน โดยมีผู้ร่วมโครงการประสบความสำเร็จสามารถเป็นหัวหน้าครอบครัวกว่า 10 ครัวเรือน เข้าสู่วงการเชฟมืออาชีพและเจ้าของกิจการร้านอาหาร 3 คน ด้วยพลังกายและใจของผู้ก้าวพลาดเองที่มุ่งมั่นที่จะฝึกฝนและเรียนรู้เพื่อการกลับสู่สังคมอย่างเข้มแข็ง
 
 
โรงเรียนตั้งต้นดีกำลังเดินหน้าสู่การขยายโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ของผู้ก้าวพลาดให้หลากหลายยิ่งขึ้น จากอุตสาหกรรมอาหารสู่ธุรกิจความงามและการนวดเพื่อสุขภาพ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) โดย ดร. พิเศษ สอาดเย็น ผู้อำนวยการสถาบัน TIJ และ ผศ.ดร.ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร คณบดี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อสร้างระบบนิเวศใหม่ ที่จะช่วยให้ศาสตร์ของการออกแบบประสานเข้ากับศิลป์แห่งการให้โอกาสอย่างกลมกลืน อันจะมีส่วนช่วยให้สังคมสามารถอยู่ร่วมกันกับผู้ก้าวพลาดได้อย่างยั่งยืน
 
 
กรอบความร่วมมือในครั้งนี้มุ่งเน้นที่การออกแบบ Architect for Justice โครงการออกแบบเพื่อเปลี่ยนชีวิตกลุ่มคนเปราะบางและผู้ก้าวพลาด และมีโครงการ Flagship ได้แก่ โครงการออกแบบพื้นที่ทดลองเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการทำผมและการนวด ของโรงเรียนตั้งต้นดี
 
 
“การแลกเปลี่ยนการใช้ประโยชน์จากการออกแบบเพื่อเปลี่ยนชีวิตคนกลุ่มเปราะบาง การปรับปรุงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายต้องได้รับการพัฒนาต่อเนื่องอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่สังคมโดยรวมยังมองกลุ่มผู้ก้าวพลาดในเชิงบวกน้อย เพราะง่ายกว่าที่จะมองพวกเขาอย่างระแวดระวัง แม้ในระยะหลังจะดีขึ้นบ้าง แต่แก่นของปัญหาก็ยังเป็นโจทย์ที่ยากในการทำงาน แต่เรามีความเชื่อในการร่วมมือกับพันธมิตร เชื่อในการ collaboration และเชื่อว่าความยุติธรรมเป็นเรื่องของทุกคน เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้ร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อนำเสนอแนวทางการให้โอกาสกลุ่มเปราะบางแก่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักศึกษา ช่วยให้พวกเขามีวิสัยทัศน์ที่เปิดกว้างในการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ด้วยวิชาออกแบบที่จะเติมเต็มและช่วยให้มีความใกล้ชิดกับมนุษย์ สังคม และสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น” ดร.พิเศษ กล่าว
 
 
ที่ผ่านมา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ร่วมมือกับ TIJ ในการดำเนินงานโครงการศึกษาและออกแบบเพื่อกลุ่มผู้เปราะบางมาแล้วหลากหลายโครงการ เช่น พิพิธภัณฑ์เรือนพธำรงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โครงการศึกษาการออกแบบเมืองเพื่อความปลอดภัยจากอาชญากรรม การออกแบบโครงการนำร่องพื้นที่สำนักอัยการประจำจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น
Back
chat